DANH MỤC

Mẹo nhỏ khi đỗ xe dưới trời nắng nóng

Lượt xem: 229 - Ngày: 03/06/2015
Dưới cái nóng 40 độ, việc bước vào trong xe sau vài giờ đỗ ngoài đường quả là nỗi kinh hoàng của mọi tài xế.
Việc phải đỗ xe dưới cái nắng gay gắt của mùa hè là không thể tránh khỏi. Khoang xe hơi rất kín, các vật liệu nhựa, da, nỉ của nội thất xe là môi trường lí tưởng hấp thụ nhiệt từ mặt trời. Dưới sức nóng gần 40 độ C, hiệu ứng nhà kính mau chóng khiến khoang xe của bạn trở nên nóng giãy chỉ sau mươi phút tắt máy. Thử nghiệm thực tế cho thấy nhiệt độ trong khoang xe mau chóng đạt ngưỡng trên 60 độ chỉ sau 10 phút. Không khí trong khoang cực kì ngột ngạt, nệm ghế và vô lăng bỏng giãy khiến bạn không thể chạm vào. Phải mất tới 5 phút mở cửa xe, bật điều hòa cộng với dùng khăn ướt lau ghế và vô lăng, bạn mới có thể bước vào xe và lên đường.

Khi nhiệt độ của dự báo khí tượng là gần 40 độ C thì nhiệt độ mặt đường có thể lên tới trên 45 độ C

Khi nhiệt độ của dự báo khí tượng là gần 40 độ C
thì nhiệt độ mặt đường có thể lên tới trên 45 độ C

Những thiệt hại gây ra cho bạn trong trường hợp này là không hề nhỏ. Ngoài việc phải mở cửa đứng chờ cho xe “nguội” dưới trời nắng khiến bạn mệt mỏi thì việc phải nổ máy, bật điều hòa hết cỡ trong một khoảng thời gian cũng gây tốn kha khá nhiên liệu. Nội thất xe, đặc biệt là phần táp lô sẽ mau chóng lão hóa và bạc màu sau nhiều lần phơi nắng. Nhựa và da trong xe khi bị lão hóa sẽ sinh ra mùi rất khó chịu và không thể xử lí triệt để.

Những cách che chắn thông thường hầu như  không phát huy tác dụng dưới cái nắng gay gắt của mùa hè

Những cách che chắn thông thường hầu như
không phát huy tác dụng dưới cái nắng gay gắt của mùa hè

Để hạn chế những phiền toái nêu trên, hầu như mọi tài xế đều nghĩ tới việc che chắn cho xe mỗi khi dừng đỗ. Tuy nhiên không phải lúc nào hiệu quả đem lại cũng như ý, đặc biệt khi nhiệt độ ngoài trời đang rất cao như hiện nay. Thông thường các xe du lịch đều có những tấm che nắng để gài lên cánh cửa và kính lái, tuy nhiên hiệu quả của nó không cao nếu bạn đỗ xe lâu. Tấm gài nằm sau kính không triệt tiêu được lương nhiệt đã bị hấp thụ qua kính.

 .

.

.

.

Trùm bạt phủ kín xe có vẻ khá cầu kì nhưng thực tế là xe bạn vẫn nóng hầm hập như thường bởi nhiệt năng thẩm thấu vào xe bạn tuy có chậm hơn đôi chút nhưng lại không có khả năng thoát ra ngay cả khi trời đã tắt nắng.

Việc ủ nóng lâu khi trùm bạt còn làm khoang xe có mùi rất khó chịu

Việc ủ nóng lâu khi trùm bạt còn làm khoang xe có mùi rất khó chịu

Một cách làm khá đơn giản và rẻ tiền nhưng có hiệu quả cao đã được một thành viên Otofun nghĩ ra và chia sẻ. Mua vài mét vật liệu cách nhiệt có giá chỉ khoảng 25 ngàn đồng/m2 tại các cửa hàng trên phố Cát Linh, cắt theo khuôn kính trước và sau xe, để dư một chút hai bên kẹp vào cánh cửa cho chắc chắn. Thực tế thì có tới hơn 80% lượng nhiệt thẩm thấu vào xe là qua kính lái và kính hậu nên việc che chắn cho kính sườn không quá quan trọng. Thay vào đó, bạn nên hé một chút cửa sổ hai bên để không khí nóng có thể thoát ra ngoài theo nguyên tắc đối lưu. Cách làm này đặc biệt hiệu quả kể cả khi bạn đỗ xe dài ngày trong bãi để xe.
.

.

.

.

.

.

.

.

CÁC TIN LIÊN QUAN